Khách sạn- Nhà hàng- Quán Bar

Thứ Sáu, 5 tháng 9, 2014

Đặc sẳn Cao Nguyên làm say lòng người.

with 0 Comment

Bạn nào đã từng đến với Tây Nguyên đầy nắng và gió chắn chắn sẽ bị bởi nhiều món đặc sản vùng cao nguyên nổi tiếng này từ các món thịt thú rừng tươi sống cho đến những thức ăn cây nhà lá vườn đơn giản.
Cùng điểm lại những món lạ miệng đang được người tham quan truyền tai nhau khi đến vui chơi tại vùng đất Tây Nguyên:

THỊT NAI ĐĂK – LĂK
   Thịt nai là một món lạ miệng của khu vực rừng Cao Nguyên. Tại tỉnh Kon Tum thịt nai đã được phổ biến trong hầu hết Menu của các nhà hàng với nhiều món lạ miệng như: nai nướng vĩ, nai xào lăn, nai nhúng giấm, nai lúc lắc, Bánh bao Ravioli Nai,… Trong đó, nai chiên, nai nhúng giấm là những món ăn được nhiều khách tham quan thích thú nhất.Cái vị giác mềm dịu cùng với hương gừng cay nóng từ những khúc thịt nai nướng sẽ bị mê hoặc ngay bởi mùi vị khác lạ này.






















GỎI LÁ
    Nếu khách du lịch có cơ hội được ghé đến vùng đất Kon Tum thì đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức món gỏi lá đặc sản. Món gỏi lá được chế biến từ hơn bốn mươi lá cây rừng nhiều nơi, trong đó có nhiều lá rừng chỉ ở rừng Tây Nguyên mới có.Bao gồm: hồng ngọc, lá lốt, thuyền đất,…Các loại lá này đi cùng với thịt heo nữa nạt nữa mỡ, tôm rang, da heo thái mỏng trộn cùng hạt gạo tẻ rang,… tạo nên một món ăn bình dị nhưng đậm hương vị của núi rừng Cao Nguyên đầy bí ẩn.






















CƠM LAM
   Thức án này khá đặc trưng với người dân nơi đây vì nó được làm từ vị thanh khiết của con suối mát lạnh đan xen cùng với mùi thơm của tre nứa xanh ngút đầu non. Quá trình tạo thành món ăn này làm từ những chuyến đi làm rẫy dài ngày của con người Tây Nguyên khi xưa. Lúc này đây, cơm lam đã là một món ăn độc đáo làm say lòng khách vãn lai.
Để nấu được món cơm lam ngon tuyệt bắt buộc người nấu phải chăm chút đến từng khâu. Bước đầu phải tuyển những cây tre còn phát triển, cắt lấy một khúc, sử dụng lá bó ống lại, bỏ vào đoạn nứa loại gạo nếp thơm ngon, trộn vào một tý muối. Khi cơm chín thơm lừng, bóc ra lớp nứa bên ngoài, khi đó sẽ thấy phần màn bao phần cơm chỉ là một lớp nứa mỏng. Khi dùng chỉ việc xé lớp bọc bên ngoài, cắt khúc và bạn đã có món cơm lam dẻo, thơm dẻo. Người Tây Nguyên thường ăn cơm lam dùng với thịt gà.
Nước suối tinh khiết của rừng xanh nấu cùng với vị ngọt của đoạn tre nơi đỉnh núi đã tạo nên món cơm lam có mùi hương đặc biệt, làm say lòng nhiều người nếu đã từng thưởng thức.






















GÀ NƯỚNG BẢN ĐÔN
Khám phá Đắk Lắk du khách sẽ đê mê với món gà nướng Bản Đôn của dân sống nơi đây. Món gà nướng Bản Đôn được chế biến từ loại gà thả vườn, loại mới lớn, xem chừng ngang một kilogam được với các gia vị tự nhiên mang hương vị đặc trưng, mới lạ.
Gà vừa khi rửa sạch xong được làm dập nguyên con rồi tẩm muối ớt, nước sả cho vào với mật ong rừng, nẹp vào thanh nứa và quay đều trên lửa than đỏ rực. Khi chín đều gà ươm màu sang màu vàng bóng mỡ rất hấp dẫn.
Món gà nướng tại Bản Đôn thưởng thức cùng với muối ớt mới hợp vị và làm thêm sức cuốn hút cho món ăn.





















CÁ LĂNG
Cá lăng là 1 đặc trưng mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người ở đây, tìm thấy nhiều tại con sông Sêrêpốk. Cá có vị thơm ngon, mỡ béo nên đã có mặt trong menu của các quán ăn, chòi vườn, khách sạn và được nhiều mọi người ưa chuộng. Cá lăng được chế biến làm chả, cá lăng om chuối, cá lăng hấp, cá lăng xào tỏi hay cá lăng nấu cháo, món nào cũng đẹp mắt cũng ngọn miệng.






















CANH CUA LÁ BÉP
Canh cua lá bép là một món ăn ngọt mát, thơm lừng rất lạ miệng, là đặc biệt có 1 không hai của núi rừng Tây Nguyên.
Những chú cua đá ở Tây Nguyên có lớp nạt rất chắc, ngọt sắc và được sáng tạo theo nhiều mẫu không giống nhau. Nhưng đặc biệt nhất vẫn là cua xay dập lọc lấy nước rồi trộn cùng lá bép – một loại lá sống nhiều ở rừng Tây Nguyên.

RƯỢU CẦN
Trong các tết người dân tộc Tây Nguyên đều xuất hiện 1 vại rượi đặc trưng đó là rượu cần.
Hiện nay, những người dân tại đây vẫn dùng loại rượu đặc trưng này để đãi những du khách phương xa.
Những người dân Tây nguyên tin rằng rượu là do Yàng ban, nên việc dùng rượu phải được tôn trọng. Nghi thức dùng rượu cần thuở xa xưa của những người dân ở đây rất cầu kỳ. Ngày nay, nguyên tắc uống rượu cần đã có những thay đổi tùy vào mỗi dân tộc và mỗi địa điểm.






















PHỞ KHÔ GIA LAI
Đồng bào Gia Lai sử dụng món phở khô như một món ăn trong Menu các thức ăn thường dùng. Vị ngon của phở khô Gia Lai khác lạ hơn với các loại phở khác, nước nấu của món ăn này cũng không giống với món phở bắc truyền thống.
Ngoài phở là thực phẩm chủ yếu thì những miếng thịt heo và thịt bò, nhiều loại rau sống, ớt xay và sa tế cũng góp phần tạo nên vị phở thơm ngon, mới lạ mà không nơi nào có được.
Khi dùng món phở khô độc đáo này, người tham quan sẽ cảm nhận được sự thơm ngon của thịt heo, vị ngọt của nước chan đan xen ăn cùng hương thơm của các loại rau tươi vô cùng thu hút.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét